Không chỉ đẹp mắt và kích thích vị giác, quả mâm xôi
còn có vô số tác dụng tốt với sức khỏe như cải thiện mạch máu, tăng cường miễn
dịch, sinh tinh bổ huyết, cải thiện trí nhớ,...
Quả mâm xôi mang laij lợi ích rất lớn với sức khỏe con người |
Quả mâm xôi màu đỏ, tinh tế và sống động, và mang lại
vô số lợi ích cho sức khỏe. Quả mâm xôi là một nguồn giàu các chất dinh dưỡng,
khoáng chất và vitamin. Khi quả mâm xôi có mặt trong chế độ ăn uống hàng ngày của
bạn, có thể giúp giảm nguy cơ ung thư, béo phì, bệnh tim mạch và thậm chí tăng
cường khả năng sinh sản.
Dưới đây là các lợi ích mang lại cho sức khỏe của quả mâm xôi mà bạn không ngờ tới:
1. Quả mâm xôi phòng chống ung thư
Quả mâm xôi có các chất chống oxy hóa, chống ung
thư. Quả mâm xôi có nồng độ cao nhất của chất chống oxy hóa so với bất kỳ trái
cây nào trên mặt đất, gần như nhiều hơn 10 lần so với cà chua. Quả mâm xôi cũng
chứa axit ellagic, một chất chống oxy hóa tự nhiên được tìm thấy trong trái cây
và rau và phổ biến ở các loại quả mọng. Nghiên cứu động vật cho thấy dinh dưỡng
thực vật mâm xôi có một vai trò quan trọng trong việc giảm stress oxy hóa, giảm
viêm, và qua đó hạn chế sự phát triển hoặc sinh sản của các tế bào ung thư.
2. Quả mâm xôi cải thiện khả năng sinh sản
Vitamin C và magiê trong quả mâm xôi có thể cải thiện
khả năng sinh sản ở cả nam giới và phụ nữ. Một giả thuyết khẳng định rằng các
chất chống oxy hóa trong quả mâm xôi bảo vệ sức khỏe của tinh trùng và làm giảm
nguy cơ sẩy thai.
3. Quả mâm xôi duy trì sức khỏe tim mạch
Hàm lượng kali trong quả mâm xôi giúp điều hòa nhịp tim và huyết áp. Quả mâm xôi rất giàu khoáng chất như mangan, đồng và sắt giúp sản xuất hồng cầu.
4. Quả mâm xôi cải thiện tâm trạng và giúp tăng cường
trí nhớ
Tiêu thụ quả mâm xôi có thể ngăn ngừa tổn thương não
và mất trí nhớ liên quan đến lão hóa. Quả mâm xôi cũng ngăn chặn bệnh tật và
các triệu chứng khác của tuổi già nhờ giúp giảm căng thẳng thông qua các chất
chống oxy hóa.
5. Quả mâm xôi giúp chống viêm
Quả mâm xôi ngăn ngừa thiệt hại cho màng tế bào
thông qua các đặc tính chống viêm của nó, củng cố hệ thống miễn dịch và hỗ trợ
tiêu hoá. Một nghiên cứu gần đây khẳng định rằng acid ellagic, một chất chống
oxy hóa phenol tự nhiên có trong trái cây và rau củ và đặc biệt có nhiều trong
nước ép quả mâm xôi giúp chống viêm ở vùng dạ dày và ruột.
6. Quả mâm xôi giúp khỏe mạnh mô và mạch máu
Quả mâm xôi có đầy đủ Vitamin C giúp phục hồi mô làn da và giúp tái tạo tế bào da, xương, dây chằng và mạch máu.
7. Quả mâm xôi giúp tăng miễn dịch
Quả mâm xôi rất giàu vitamin C, giúp tăng khả năng
miễn dịch nói chung với những bệnh hàng ngày và nhiễm trùng hiếm. Vitamin C làm
tăng nồng độ chất chống oxy hóa trong quả mâm xôi và giúp các tế bào máu ngăn
chặn sự xâm nhập của virus không mong muốn. Các chất chống oxy hóa như phenol
và anthocyanin giữ cho chúng ta khỏe mạnh.
8. Quả mâm xôi tốt cho người bị đái tháo đường
Các Rheosmin, Tiliroside, fructose, chất xơ cao và
chỉ số đường huyết thấp khiến cho quả mâm xôi là một món tráng miệng thích hợp
cho bệnh nhân đái tháo đường.
9. Quả mâm xôi giúp duy trì sức khỏe mắt
Sự kết hợp của chất chống oxy hóa như Vitamin C, Vitamin A và phenol trong quả mâm xôi giúp tránh khỏi bệnh tật và bảo vệ các màng của mắt sản xuất thủy dịch, do đó làm sạch và bảo vệ mắt khỏi bị khô. Acid ellagic cũng giúp duy trì thị lực khỏe mạnh .
Nguồn: Sức khỏe & Đời sống
0 nhận xét:
Đăng nhận xét